สิ่งที่ต้องรู้และระวังในการล้างรถมือสอง

การล้างรถถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีในการดูแลรักษารถยนต์ให้มีสภาพใหม่อยู่เสมอ ยิ่งเป็นรถมือสอง ยิ่งต้องให้ความสำคัญ เพราะการรับซื้อรถมือสองเมื่อใช้งานไปนาน ๆ สีรถหรือตัวรถจะโดนทั้งแดด ทั้งฝน ที่จะทำลายสีรถให้เก่าและไม่เงา หากเราไม่ดูแลล้างทำความสะอาด เคลือบเงาบ้างสีรถก็จะยิ่งเก่าลงตามสภาพการดูแล ดังนั้นวันนี้จะมาแนะนำสิ่งที่ควรรู้และข้อระวังในต่าง ๆ ในการล้างรถเพื่อช่วยดูแลสีรถให้ใหม่อยู่เสมอและไม่เป็นรอยขีดข่วนอีกด้วย

สิ่งที่ควรรู้ในการล้างรถมือสอง

รถมือสองก็เหมือนรถใหม่ป้ายแดงที่ควรมีการล้างทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆ ที่เกาะอยู่บนตัวรถยนต์ เพราะคราบสกปรกเหล่านี้บางครั้งอาจจะกัดสีรถยนต์ให้เกิดรอยด่างหรือทำให้รถเก่าได้ง่ายนั่นเอง ดังนั้นควรล้างและทำความสะอาดรถยนต์ตามความเหมาะสมแก่การใช้งานเช่น ไม่ค่อยได้ขับรถบ่อย ก็ล้างรถเดือนละครั้งหรือหากมีการใช้รถเป็นประจำทุกวัน ก็ 2-3 อาทิตย์ล้างครั้ง ซึ่งหากใครที่ไม่อยากเสียเงินล้างรถแพง ๆ ทุกครั้ง ต้องการล้างรถเองเพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่าย นาน ๆ ครั้งถึงเข้า car care ก็ได้เช่นกัน

การล้างรถที่ถูกวิธี

  1. ควรฉีดน้ำให้รถเปียกทั้งคันเพื่อชำระล้างฝุ่น คราบสกปรก เศษผงหรือก้อนเม็ดทราย เม็ดกรวด ขนาดเล็ก ๆ ให้สะอาดก่อน
  2. ล้างด้วยน้ำยาหรือแชมพูล้างรถ โดยเริ่มจากด้านบนสุดของรถก่อน แล้วจึงขยับมาส่วนล่างไล่ตามลำดับไป
  3. ใช้ฟองน้ำขัดถูให้ทั่ว ขัดถูในทิศทางที่เป็นวงกลมวนไปเรื่อย ๆ
  4. ควรล้างไล่เป็นส่วน ๆ ไม่ลงน้ำยาล้างหรือแชมพูทั่วทั้งคัน เพราะอาจทำให้น้ำยาทิ้งคราบแห้งเป็นดวง ๆ
  5. ล้างด้วยน้ำสะอาดให้ทั่วทั้งคัน แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งสะอาด

ข้อควรระวังในการล้างรถมือสอง

  • แชมพูหรือน้ำยาที่ใช้ล้างรถ ต้องเป็นแชมพูที่เหมาะสมกับการล้างรถโดยตรงเพื่อป้องกันการกัดสีของรถยนต์
  • ฟองน้ำที่ใช้ขัด เช็คล้าง ควรเลือกฟองน้ำที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการล้างรถเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนบนสีรถนั่นเอง ที่สำคัญควรแยกฟองน้ำที่ใช้กับสีรถและส่วนล้อหรอซุ้มล้อออกจากกัน ห้ามใช้ปนกันเด็ดขนาด
  • ผ้าที่ใช้ในการเช็ดแห้ง แนะนำว่าควรเป็นผ้าที่มีลักษณะที่ซับน้ำได้ดี เนื้อผ้านิ่ม เช่น ผ้าไมโคร ผ้าซามัวเป็นต้น เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นจากการเช็ด

การล้างรถมือสอง ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเพียงแต่เราต้องเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะกับในการล้างรถและเรียนรู้วิธีการล้างรถให้ถูกต้องเพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเป็นรถมือสองปีไหน ๆ ก็จะเป็นรถที่สียังใหม่และสะอาดได้ตลอดเวลาอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *