เทียบชัด ๆ ซื้อรถมือหนึ่ง VS รถมือสอง แตกต่างกันอย่างไร

เทียบชัด ๆ ซื้อรถมือหนึ่ง VS รถมือสอง แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับผู้ที่มีการเดินทางเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันและรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะก็คงอยากจะมีรถเป็นของตัวเองสักคัน แต่ในปัจจุบันการซื้อรถก็มีหลายรูปแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่และรถมือสอง ซึ่งทั้งคู่ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างกันเรื่องราคา ความเสี่ยงเรื่องคุณภาพของตัวรถ วิธีการชำระเงิน เพราะถ้าซื้อรถมือหนึ่งก็มั่นใจได้ว่าจะได้ของใหม่และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องคุณภาพการใช้งาน แต่รถยนต์มือสองก็มีราคาถูกเอื้อมถึงได้ง่าย และถ้าหากเลือกให้ดีก็มีโอกาสได้รถที่ดีมีคุณภาพและมีฟังก์ชั่นการใช้งานคุ้มค่ากับราคา ทำให้ยังคงมีหลายคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าระหว่างรถมือหนึ่งรุ่นใหม่กับรถยนต์มือสองรุ่นเก่าว่าแบบไหนจะตอบโจทย์การใช้งานของเราได้มากกว่ากัน วันนี้ผู้เขียนได้ทำบทความเทียบความแตกต่างระหว่างรถมือหนึ่งและรถยนต์มือสองเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกของผู้ที่กำลังลังเลทุกคน

1. งบประมาณ

เรื่องแรกที่เป็นข้อแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างรถมือหนึ่งและรถยนต์มือสองก็คือเรื่องของราคา เพราะ รถมือสอง จะมีราคาต่ำกว่ารถมือหนึ่งรุ่นเดียวกันเป็นอย่างมาก เรียกว่าแตกต่างกันถึงหลักแสนเลยทีเดียว ซึ่งราคาที่ตกลงนี้ถูกเรียกว่า ค่าเสื่อมสภาพ เพราะว่ารถยนต์มือสองได้ถูกใช้งานไปแล้วโดยเจ้าของเก่า ไม่ว่าสภาพของรถจะยังดีและสมบูรณ์แค่ไหน ราคาก็จะตกลงมากและตกลงทุกปีอยู่ดี จึงนับว่าเป็นข้อดีสำหรับผู้ซื้อที่มีงบประมาณไม่มากแต่อยากมีรถเป็นของตัวเอง ก็จะได้ไม่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายที่เกินตัว หรืออาจจะสามารถซื้อรถที่ใหญ่กว่า เครื่องยนต์แรกกว่าในราคาเดียวกันถ้าเลือกซื้อรถยนต์มือสอง แต่สำหรับผู้ที่มีงบประมาณมากเพียงพอก็อาจจะเลือกซื้อรถมือหนึ่งในรุ่นที่รองลงมา ทำให้ราคาถูกลงได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนเลือกซื้อรถลองประมาณงบประมาณที่คุณสามารถรับไหวและหาข้อมูลเปรียบเทียบจากอินเตอร์เน็ตได้เลย

2. ดอกเบี้ยจากการผ่อนชำระ

อัตราดอกเบี้ยของการผ่อนชำระรถใหม่และ รถมือสอง มีอัตราที่แตกต่างกันมาก เรียกได้ว่าแตกต่างกันเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว เพราะการซื้อรถมือหนึ่งในปัจจุบันเงินดาวน์และอัตราดอกเบี้ยถูกลงและยังมีการลดราคาเพิ่มเติมลงจากโปรโมชั่นต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการผ่อนดอกเบี้ย 0 % การผ่อนชำระก็สามารถปรับให้เข้ากับกำลังการจ่ายของผู้ซื้อได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่รถยนต์มือสองมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากในการผ่อนชำระ การซื้อเงินสดจึงคุ้มค่ากว่า

3. ความสามารถในการซื้อสด

ในขณะที่รถมือหนึ่งมีอัตราดอกเบี้ยในการผ่อนชำระต่ำ รถมือสอง ก็มีราคาไม่สูงมาก จนสามารถเลือกซื้อด้วยเงินสดได้อย่างไม่ยากลำบากจนเกินไป เมื่อเทียบกับราคาของรถมือหนึ่งที่สูงมากและกว่าจะซื้อได้ก็ต้องใช้เวลาเก็บหอมรอมริบอย่างยาวนาน ดังนั้นสำหรับคนที่ไม่ต้องการเป็นหนี้การเลือกซื้อรถยนต์มือสองด้วยเงินสดจึงเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

4. คุณภาพตัวรถ

หากเปรียบเทียบกันเรื่องคุณภาพของรถ จะพบว่ารถใหม่ป้ายแดง ผู้ซื้อจะสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพที่สมบูรณ์ 100% ของตัวรถ เพราะไม่เคยผ่านการใช้งานและมีมาตรฐานเรื่องคุณภาพการตรวจสอบความปลอดภัยของรถที่เข้มงวดมากกว่ารถรุ่นเก่า นอกจากนั้นรถใหม่ยังมีการรับประกันคุณภาพ ซึ่งระดับมาตรฐานคือการรับประกัน 3 ปีหรือเลขไมล์ 1 แสนกิโลเมตรแล้วแต่ว่าจะถึงมาตรฐานแบบใดก่อน แต่บางบริษัทที่อยากดึงดูดลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อรถ มีการจัดทำโปรโมชั่นที่รับประกันถึง 5 ปีเลยทีเดียว ส่วน รถมือสอง ที่ผ่านการใช้งานจากเจ้าของเก่ามาแล้ว ถ้ามีการเลือกซื้ออย่างถูกวิธี ตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ได้รับการเลือกสรรโดยผู้เชี่ยวชาญ ก็สามารถมีคุณภาพของตัวรถที่ยอดเยี่ยมเหมาะสมกับราคาได้เช่นกัน โดยต้องใส่ใจในรายละเอียดการเลือกซื้อรถมากกว่ารถใหม่

5. ความทันสมัยของออพชั่น

ประเด็นต่อมาที่จะยกมาคุยกันก็คือเรื่องความทันสมัยของฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มากับตัวรถ จะเห็นได้ว่าในยุคเทคโนโลยีอย่างโลกปัจจุบันการพัฒนาฟังก์ชั่นเพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องยอมรับว่ายิ่งมีลูกเล่นเยอะก็ยิ่งมีราคาสำหรับออพชั่นเสริมที่แพงมากขึ้นด้วย และในบางครั้งออพชั่นเหล่านั้นก็ไม่ได้ถูกใช้ในการใช้งานในชีวิตจริง บางทีการกลับสู่สิ่งที่เป็นพื้นฐานอาจจะตอบโจทย์ด้านการใช้งานมากกว่า ดันนั้นการเลือกซื้อรถโดยคำนึงถึงประสิทธิภาพการทำงาน โดยเลือกซื้อจากรถใหม่รุ่นรองลงมาหรือรถยนต์มือสองที่มีคุณภาพดี ก็จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยทีเดียว

6. ปัญหาการติดเครดิต

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องเกี่ยวกับเครดิตของผู้ซื้อเพราะการซื้อแบบผ่อนกับบริษัทรถจะต้องมีการตรวจสอบเรื่องของเครดิตอย่างเข้มงวด ถ้าผู้ซื้อที่มีประวัติทางการเงินไม่ดี โดยอาจจะมีการติดเครดิตบูโรโดยเป็นเรื่องผิดพลาดในอดีต แต่จะส่งผลมาจนถึงปัจจุบันตอนซื้อรถแน่นอน เพราะบริษัทจะไม่ไว้วางใจและทำเราไม่สามารถซื้อรถได้ ในขณะที่การเลือกซื้อรถจากบริษัทที่จำหน่ายรถยนต์มือสองนั้น ความเข้มงวดเรื่องของการตรวจสอบเครดิตของผู้ซื้อจะลดลงมากกว่ารถป้ายแดงมาก และโดยมากมักจะเป็นการซื้อเงินสด ผู้ซื้อจึงไม่ค่อยเผชิญกับปัญหารูปแบบนี้มากนัก

ทั้งหมดนี้คือความแตกต่างระหว่างรถใหม่ป้ายแดงและ รถมือสอง ที่ทั้งคู่ต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้มากกว่าว่ารถแบบไหนจะตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่สำหรับคนที่ยังลังเลและไม่แน่ใจก็สามารถนำข้อเปรียบเทียบเหล่านี้ไปใช้ในการพิจารณาได้ในการตัดสินใจ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *